Tin tức

Thị trường xi măng vẫn đầy cạnh tranh

Thị trường xi măng đang có dấu hiệu sáng sủa hơn, đó là điều tích cực với các DN xi măng. Ngành xi măng đang làm chủ khá tốt vấn đề điều tiết cung – cầu.
Tiêu thụ xi măng, sắt thép, gạch ốp lát trong 2 tháng trở lại đây có mức tăng trở lại sau một thời gian dài ảm đạm. Cùng với thời điểm bắt đầu của mùa xây dựng, nhiều DN kỳ vọng có kết quả tăng trưởng sản xuất, kinh doanh tốt hơn.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài đối diện với sức cầu yếu của thị trường, sự gia tăng về tiêu thụ sản phẩm không làm cho các DN tỏ ra quá mừng rỡ, thậm chí còn khá thận trọng. Để tránh rủi ro dư thừa sản phẩm so với khả năng tiêu thụ của thị trường, hầu hết các nhà máy có lượng tồn kho chỉ tương đương 12 - 14 ngày sản xuất.

CTCP Xi măng Fico Tây Ninh cho biết, nhu cầu thị trường gia tăng trở lại, hiện nhà máy đã chạy hết 100% công suất. 4 tháng qua, công ty đã tiêu thụ 450.000 tấn xi măng, tăng 10% so với cùng kỳ. Cần phải nói thêm, năm 2013, trong bối cảnh thị trường xi măng đầy rẫy khó khăn, nhưng CTCP Xi măng Fico vẫn sản xuất và tiêu thụ gần 1,5 triệu tấn xi măng, với tổng doanh thu 2.362 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 13,2%.

Ông Trang Thanh Ba, Phó tổng giám đốc xi măng Fico cho biết, với nhu cầu thị trường miền Nam và phục vụ xuất khẩu, năm 2014, công ty sẽ chạy hết công suất nhà máy, cung cấp cho thị trường khoảng 1,5 triệu tấn xi măng, đồng thời tiếp tục thực hiện phương châm “chất lượng sản phẩm tốt, giá cả cạnh tranh, dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tụy”.

Một “ông lớn” khác trong ngành là CTCP Xi măng Vicem Hà Tiên 1 cũng xác nhận, thị trường tiêu thụ xi măng 4 tháng 2014 có khá hơn so với cùng kỳ năm trước. Theo Nghị quyết ĐHCĐ vừa công bố, năm 2014, CTCP Xi Măng Hà Tiên 1 đặt kế hoạch tiêu thụ 4,9 triệu tấn xi măng và khoảng 800.000 tấn clinker…

Sự thận trọng trong kế hoạch sản xuất của các DN xi măng tại thời điểm này là hoàn toàn có cơ sở. Dù cầu về xi măng gia tăng và có những tín hiệu khởi sắc, nhưng cạnh tranh trên thị trường xi măng không vì thế mà dễ thở hơn, khi thị trường có thêm nhân tố mới. Nhà máy Xi măng Xuân Thành (Quảng Nam) ra mắt lô sản phẩm đầu tiên vào trung tuần tháng 3 vừa qua được xem là mối lo không hề nhỏ cho nhiều DN xi măng cùng kinh doanh trên địa bàn.

Với công suất 2 triệu tấn/năm, sản phẩm của nhà máy ra mắt tại thời điểm này làm cho thị trường xi măng trở nên “chật chội” hơn, buộc các DN phải cạnh tranh khốc liệt để giành thị trường.

Ông Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thành, chủ đầu tư Nhà máy xi măng Xuân Thành cho rằng, việc chọn xây dựng nhà máy tại huyện biên giới Nam Giang, Quảng Nam là nhằm cung cấp xi măng cho nhiều công trình lớn của Tập đoàn này ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Những năm qua, thị trường xi măng phía Nam có sự nghiêng hẳn về 2 ông lớn là Vicem Hà Tiên và Holcim Việt Nam, khi 2 đơn vị này chiếm tới 50% thị phần, trong đó Vicem Hà Tiên đang là thương hiệu dẫn đầu. Xét về năng lực sản xuất, Hà Tiên hiện là đơn vị có công suất lớn nhất khu vực phía Nam với tổng công suất xi măng đạt 6 triệu tấn/năm, clinker 2,8 triệu tấn/năm.

Sự xuất hiện của xi măng Xuân Thành, dù ít hay nhiều sẽ khiến cho việc cạnh tranh giữ khách hàng của các nhãn hiệu xi măng đi trước càng trở nên chật vật hơn.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho hay, thị trường xi măng đang có dấu hiệu sáng sủa hơn, đó là điều tích cực với các DN xi măng. Trong trường hợp có những biến động tăng mạnh hơn về sản lượng tiêu thụ, thì  ngành xi măng đang làm chủ khá tốt vấn đề điều tiết cung – cầu.

“Những năm vừa qua, ngành xi măng đẩy mạnh công tác xuất khẩu và kết quả năm 2013 xuất khẩu hơn 8 triệu tấn xi măng, clinker. Nếu nhu cầu trong nước tăng cao trở lại, một lượng xi măng xuất khẩu sẽ ngay lập tức trở lại phục vụ nhu cầu trong nước”, ông Tới khẳng định.

 
Năm 2014, nhu cầu tiêu thụ toàn ngành xi măng khoảng 62 - 63 triệu tấn, tăng 2 - 3% so với năm 2013, trong đó tiêu thụ nội địa khoảng 48,5 - 49 triệu tấn, xuất khẩu 13,5 -14 triệu tấn. Tổng công suất thiết kế của ngành xi măng tại thời điểm hiện tại là 73 triệu tấn.

Theo Thế Hải

Thời báo ngân hàng

Hỗ trợ

Kinh doanh 1

0919845846

Kinh doanh 2

0906876025

Kinh Doanh 3

0938 379 009

Kinh Doanh 4

0778788999

Video

Thống kê